Thứ Sáu, Tháng Mười 7, 2022

Time zone

Bài thuốc từ các...

Các loại cây chữa bệnh xương khớp theo Đông y là phương pháp...

Bệnh nam khoa: Làm...

Các bệnh nam khoa thường gặp sẽ khiến đàn ông bị yếu sinh...

Cách chữa viêm loét...

Viêm loét dạ dày là căn bệnh diễn tiến thường chậm nhưng lại...

Xuất tinh sớm: Triệu...

Hiện tượng xuất tinh sớm gây nhiều trở lại trong sinh hoạt tình...
Trang chủBệnh Nam KhoaRối loạn cương...

Rối loạn cương dương: Tôi có thể làm gì?

Nói về các vấn đề hoạt động tình dục có thể là một thách thức. Nhưng điều quan trọng là phải tham gia vào vấn đề và tự tìm hiểu về các nguyên nhân khác nhau của rối loạn cương dương, đặc biệt nếu bạn đang vật lộn với một vấn đề về hiệu suất và không biết cách giải quyết nó.

Điều quan trọng là phải hiểu sự khác biệt giữa các vấn đề cương cứng gây ra bởi một tình trạng như lo lắng về hiệu suất nhẹ và một vấn đề gây ra bởi một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn, như bệnh tim xơ vữa động mạch.

Trong nhiều trường hợp, dùng thuốc điều trị rối loạn cương dương sẽ giúp bạn kiểm soát các triệu chứng của rối loạn cương dương. Bạn nên nói chuyện với dược sĩ hoặc bác sĩ để được hướng dẫn thêm trước khi dùng thuốc này.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể cải thiện các triệu chứng của mình bằng cách thay đổi lối sống và chế độ ăn uống.

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu về các nguyên nhân khác nhau của rối loạn cương dương và cách giúp kiểm soát các vấn đề với sự cương cứng của bạn.

Rối loạn cương dương là gì?

Rối loạn cương dương (hay ED) được định nghĩa là tình trạng không thể đạt được và duy trì sự cương cứng liên tục đủ để cho phép đạt được hiệu quả tình dục.

Đó là một vấn đề phổ biến. Các nghiên cứu được thực hiện ở Trung Quốc, Mỹ, Đức và Brazil cho thấy rối loạn cương dương ảnh hưởng đến 16 đến 40% dân số nam trưởng thành với khoảng 150 triệu trường hợp mới được báo cáo hàng năm.

Mặc dù nam giới lớn tuổi có nhiều khả năng bị rối loạn cương dương, nhưng tình trạng này có thể phát triển ở mọi lứa tuổi. Nghiên cứu được thực hiện ở Ý cho thấy cứ bốn bệnh nhân tìm kiếm sự trợ giúp chữa rối loạn cương dương thì có một người dưới 40 tuổi.

Nghiên cứu cho thấy rằng rối loạn cương dương đang trở nên phổ biến hơn, với các nhà khoa học tại Đại học Y khoa Boston ước tính sẽ có 322 triệu trường hợp mắc mới mỗi năm vào năm 2025 – tăng gần 170 triệu trường hợp rối loạn cương dương mỗi năm.

Các đơn thuốc điều trị ED cũng đang gia tăng.

Rối loạn cương dương là một vấn đề phức tạp có liên quan đến một số tình trạng sức khỏe khác nhau. Nó có thể phát triển do các tình trạng như bệnh tim mạch, tăng huyết áp hoặc đa xơ cứng, nhưng nó có thể do uống quá nhiều rượu, lo lắng về hiệu suất hoặc tăng cân.

Thuốc từ bác sĩ có thể là một cách để tạo ra và duy trì sự cương cứng, nhưng bạn cũng có thể giải quyết chứng rối loạn cương dương bằng cách thay đổi chế độ ăn uống hoặc lối sống của mình.

Nguyên nhân nào gây ra rối loạn cương dương?

Các công đoạn phức tạp. Chúng phát triển như một phần của quá trình nhiều giai đoạn bắt đầu khi kích thích tinh thần hoặc thể chất thúc đẩy hệ thống thần kinh trung ương của bạn giải phóng chất nitơ oxit.

Oxit nitơ khuyến khích các động mạch cung cấp máu cho dương vật của bạn mở rộng, cho phép máu truyền vào các mô mềm bao quanh dương vật của bạn.

Bởi vì nó phụ thuộc vào hệ thống mạch máu, nội tiết và thần kinh trung ương, nhiều tình trạng sức khỏe có thể cản trở quá trình này, bao gồm:

 • Xơ vữa động mạch làm cho động mạch của bạn thu hẹp và cứng lại, hạn chế lượng máu có thể đến dương vật của bạn
 • Bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến cả việc cung cấp máu và các dây thần kinh trong dương vật của bạn
 • Huyết áp cao có thể làm hỏng các động mạch nuôi dương vật
 • Bệnh đa xơ cứng ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương của bạn
 • Bệnh Parkinson , ảnh hưởng đến khả năng giải phóng các hormone quan trọng của não
 • Chấn thương dây thần kinh hoặc cột sống
 • Tình trạng nội tiết tố như cường giáp hoặc hội chứng Cushing
 • Bệnh Peyronie, ảnh hưởng đến các mô ở dương vật

Một số loại thuốc được biết là gây rối loạn cương dương tạm thời ở nam giới, bao gồm một số thuốc hạ huyết áp, thuốc lợi tiểu, thuốc chống trầm cảm, thuốc kháng histamine và thuốc có chứa steroid, trong số những loại khác.

Một số yếu tố lối sống cũng có liên quan đến rối loạn cương dương, bao gồm:

 • Hút thuốc
 • Béo phì
 • Thiếu tập thể dục
 • Sử dụng ma túy để tiêu khiển
 • Uống rượu

Nhiều yếu tố nguy cơ có chung với bệnh tim mạch (CVD), chẳng hạn như một số yếu tố lối sống này (hút thuốc, lười vận động, béo phì) cũng như những yếu tố khác, như đái tháo đường, cholesterol cao và tăng huyết áp.

Rối loạn cương dương thường là dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh tim mạch. Nếu bạn đang đấu tranh để có được hoặc duy trì sự cương cứng, bạn nên đi khám bác sĩ để loại trừ hoặc điều trị bất kỳ bệnh lý tiềm ẩn nào như bệnh tim mạch.

Các tình trạng tâm lý như trầm cảm, lo lắng, căng thẳng và các vấn đề về mối quan hệ cũng có liên quan đến các vấn đề dai dẳng với rối loạn cương dương.

Luôn luôn đáng xem xét các bước bạn có thể thực hiện để giảm thiểu khả năng xảy ra các vấn đề về hoạt động tình dục.

Tôi có thể làm gì để cải thiện tình trạng rối loạn cương dương?

Nếu bạn lo lắng mình có thể bị rối loạn cương dương hoặc gặp vấn đề trong việc duy trì sự cương cứng, hãy đến gặp bác sĩ. Họ sẽ có thể thảo luận về vấn đề, đánh giá bất kỳ loại thuốc nào bạn có thể đang dùng và khám sức khỏe.

Bác sĩ có thể sắp xếp một số xét nghiệm để xác định hoặc loại trừ bất kỳ nguyên nhân cơ bản nào. Các xét nghiệm này có thể bao gồm tìm kiếm các yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch, chẳng hạn như xét nghiệm lượng đường trong máu và xét nghiệm máu để tìm cholesterol và các chất béo khác (lipid).

Nếu các vấn đề về cương cứng của bạn có liên quan đến một yếu tố lối sống hoặc tình trạng tâm lý như lo lắng về hiệu suất, bạn có thể cải thiện các vấn đề về cương dương – hoặc ngăn chúng trở nên tồi tệ hơn – bằng cách thực hiện những thay đổi tích cực đối với chế độ ăn uống và lối sống của bạn.

Có một số bằng chứng cho thấy việc thay đổi các yếu tố lối sống có thể cải thiện chức năng cương dương, mặc dù vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn trong lĩnh vực này.

Vì rối loạn cương dương có nhiều yếu tố nguy cơ giống như bệnh tim mạch, nên việc thay đổi tích cực chế độ ăn uống, lối sống và chế độ tập thể dục có thể cải thiện sức khỏe tim mạch cũng như sức khỏe nói chung của bạn.

Những thay đổi lối sống này bao gồm:

Giảm cân

Có một mối liên hệ chặt chẽ giữa rối loạn cương dương và béo phì. Lý do chính xác cho liên kết này không được hiểu đầy đủ. Giảm cân cũng có liên quan đến một số lợi ích liên quan, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim xơ vữa động mạch.

Tuy nhiên, giảm cân lành mạnh là rất quan trọng. Chế độ ăn kiêng lỗi mốt và chế độ giảm cân cấp tốc hiếm khi hiệu quả và nhiều người mang theo những nguy cơ sức khỏe riêng. Để có kết quả tốt nhất, hãy đặt mục tiêu giảm từ 1lb đến 2lb mỗi tuần bằng cách:

 • Cắt giảm đồ ăn vặt hoặc đồ ăn nhiều đường
 • Ăn nhiều trái cây và rau quả
 • Ăn nhiều thực phẩm ngũ cốc hơn, như mì ống nâu hoặc gạo lứt
 • Tập thể dục ít nhất 150 phút mỗi tuần
 • Uống nhiều nước hơn
 • Đảm bảo rằng bạn đang ăn các bữa ăn bình thường để giảm cảm giác ăn vặt

Nếu bạn cần một số trợ giúp lập kế hoạch giảm cân, bạn sẽ tìm thấy một số thông tin hữu ích trong hướng dẫn giảm cân lành mạnh của chúng tôi .

Từ bỏ thuốc lá

Các hóa chất trong khói thuốc lá có thể gây hại cho tim của bạn. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng hút thuốc lá làm tăng đáng kể nguy cơ rối loạn cương dương vì hút thuốc làm hạn chế lượng máu cung cấp cho dương vật.

Nếu bạn nghiêm túc về việc từ bỏ thuốc lá, bạn có thể:

 • Viết danh sách các lý do bạn muốn bỏ thuốc lá
 • Lập kế hoạch để đối phó với cảm giác thèm ăn của bạn, bao gồm cả các cách để đánh lạc hướng bản thân
 • Khám phá các liệu pháp thay thế nicotine, chẳng hạn như miếng dán, viên nén, viên ngậm, kẹo cao su và thuốc xịt mũi
 • Tập thể dục nhiều hơn để chống lại cảm giác thèm ăn
 • Tranh thủ sự giúp đỡ của các thành viên trong gia đình hoặc bạn bè, những người có thể giúp bạn đi đúng hướng

Bạn cũng có thể tìm thấy một số lời khuyên hữu ích về những thời điểm quan trọng để bỏ hút thuốc .

Giảm uống rượu

Uống nhiều rượu bia có thể ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh của bạn và có thể khiến bạn không thể cương cứng.

Uống quá nhiều rượu cũng có thể gây ra các vấn đề khác, chẳng hạn như phá vỡ mức độ hormone của bạn, có thể cản trở khả năng đạt được hoặc duy trì sự cương cứng của bạn. Để giảm thiểu rủi ro sức khỏe do rượu bia gây ra, bạn nên đặt mục tiêu tiêu thụ ít hơn 14 đơn vị mỗi tuần.

Bạn có thể làm cho quá trình cắt giảm rượu dễ dàng hơn bằng cách:

 • Đặt cho mình một giới hạn hàng ngày
 • Đặt cho mình ngân sách hàng tuần cho rượu
 • Chọn đồ uống có độ mạnh thấp hơn
 • Pha đồ ​​uống nhỏ hơn

Dưới đây là một số mẹo để cắt giảm lượng rượu bạn uống . Bác sĩ cũng có thể giúp bạn giảm mức tiêu thụ rượu.

Giảm lo lắng và căng thẳng

Căng thẳng và lo lắng có liên quan đến các vấn đề về cương dương. Điều này có thể bao gồm những lo lắng về công việc, tiền bạc, mối quan hệ của bạn hoặc các vấn đề gia đình.

Nếu bạn nhận thấy mình thỉnh thoảng gặp các vấn đề về cương dương hoặc rối loạn cương dương của bạn dường như đến và biến mất tùy thuộc vào tình huống, thì nhiều khả năng là do căng thẳng hoặc lo lắng.

Không phải lúc nào bạn cũng có thể ngăn chặn căng thẳng, nhưng có một số điều bạn có thể làm để kiểm soát cảm xúc của mình và giảm tác động của căng thẳng đến cuộc sống của bạn. Điêu nay bao gôm:

 • Khám phá chánh niệm có thể giúp cải thiện sức khỏe tinh thần của bạn
 • Sử dụng các bài tập thở êm dịu
 • Nói chuyện với bạn bè hoặc thành viên gia đình của bạn về các vấn đề của bạn
 • Tập thể dục thường xuyên
 • Đảm bảo rằng bạn đang ăn uống lành mạnh
 • Đảm bảo bạn ngủ đủ giấc

Giải quyết sự lo lắng về hiệu suất

Nếu bạn cảm thấy áp lực khi quan hệ tình dục, lo lắng về khả năng làm hài lòng đối tác hoặc cảm thấy lo lắng về việc quan hệ tình dục, bạn có thể gặp khó khăn để đạt được hoặc duy trì sự cương cứng.

Vấn đề này có thể trôi qua khi bạn và đối tác của bạn cảm thấy thoải mái hơn với nhau, nhưng lo lắng về hiệu suất có thể là một vấn đề tự kéo dài.

Nếu bạn không thực hiện được một lần, bạn có thể cảm thấy lo lắng vào lần tiếp theo khi bạn tham gia vào hoạt động tình dục. Theo thời gian, vấn đề này đôi khi có thể dẫn đến rối loạn cương dương dai dẳng.

Nói chuyện với đối tác của bạn có thể giúp bạn giảm bớt lo lắng. Chọn thời điểm khi cả hai đều thoải mái để tham gia vào một cuộc thảo luận trung thực và cởi mở về những lo lắng của bạn. Bạn có thể thấy điều này giúp đầu óc bạn thoải mái.

Đôi khi, tư vấn cho các cặp vợ chồng hoặc liệu pháp tình dục có thể hữu ích. Ngoài ra, bạn có thể thử liệu pháp hành vi nhận thức (CBT).

CBT được thiết kế để giúp bạn ngăn chặn các kiểu suy nghĩ tiêu cực, có thể thay đổi cách bạn cảm nhận về các tình huống và cách cơ thể bạn phản ứng với các tình huống mà bạn thấy căng thẳng hoặc khó quản lý.

CBT có thể được phân phối theo nhiều cách khác nhau. Nó có thể được thực hiện trực tiếp với một người, trong một nhóm, trực tuyến hoặc thông qua một cuốn sách tự lực.

Kết luận

Rối loạn cương dương là một vấn đề phức tạp ảnh hưởng rất nhiều đến nam giới.

Nó có thể là kết quả của một vấn đề y tế tiềm ẩn. Nhưng có những thay đổi lối sống bạn có thể thực hiện để cải thiện ED, bao gồm:

 • Giảm cân
 • Từ bỏ thuốc lá
 • Tập thể dục thường xuyên
 • Giảm mức tiêu thụ rượu của bạn
 • Giải quyết căng thẳng và lo lắng theo cách tích cực

Giải quyết những yếu tố này có thể cải thiện khả năng có được và duy trì sự cương cứng cũng như cải thiện sức khỏe nói chung của bạn.

Get notified whenever we post something new!

spot_img

Hệ thống Kiểm tra sức khỏe 4.0

Tiên phong Áp dụng công nghệ trong chuẩn đoán và điều trị Doctor Family.

Continue reading